ĐOÀN CÔNG TÁC CỦA VIỆN ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ LÀM VIỆC VỚI CÁC ĐỐI TÁC TẠI TP. HỒ CHÍ MINH

Trong khuôn khổ chuyến công tác ngày 24 và 25 tháng 8 năm 2023, đoàn công tác của Viện Ứng dụng công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ do Phó Viện trưởng phụ trách Hoàng Ngọc Nhân dẫn đầu đã đến thăm và làm việc với Khu Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh, Trường Đại học Bách khoa Hồ Chí Minh.

Toàn cảnh buổi làm việc

Tại Khu Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh (SHTP), tiếp đón và làm việc với đoàn công tác của Viện Ứng dụng công nghệ có ông Nguyễn Anh Thi – Trưởng Ban quản lý SHTP, ông Nguyễn Đức Huy – Giám đốc Trung tâm đào tạo Khu Công nghệ cao.
Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Anh Thi đã giới thiệu tổng quan về SHTP, trong đó tập trung vào lĩnh vực Vi cơ điện tử (Mems/Nems) mà Viện Ứng dụng công nghệ đang quan tâm. Theo đó, SHTP đã thành lập Trung tâm đào tạo điện tử quốc tế (IETC). IETC được hình thành bởi sự kết hợp giữa Trung tâm Đào tạo Khu Công nghệ cao ký kết hợp tác với Công ty Cổ phần Tập đoàn Sun Electronics (một công ty khởi nghiệp lĩnh vực điện tử do các chuyên gia người Việt tại Thung lũng Silicon (Hoa kỳ) và các doanh nhân trong nước đồng sáng lập). Các chương trình đào tạo tại IETC do các chuyên gia người Việt Nam làm việc lâu năm ở các tập đoàn điện tử lớn ở Thung lũng Silicon (Hoa kỳ) thiết kế và trực tiếp giảng dạy. Đối tượng đào tạo của IETC là những kỹ sư đang làm việc tại doanh nghiệp, các sinh viên vừa tốt nghiệp đại học, cao đẳng, những doanh nhân khởi nghiệp trong lĩnh vực điện tử, vi mạch. Đây là mô hình kết hợp giữa đơn vị sự nghiệp công lập và doanh nghiệp bước đầu đã đem lại hiệu quả tích cực.
Ông Nguyễn Đức Huy cho biết thêm, mặc dù đã đưa Trung tâm đào tạo vào hoạt động được một thời gian, huy động được nguồn lực của Doanh nghiệp, nhưng trong quá trình khai thác vận hành, các cơ quan quản lý vẫn chỉ ra các vướng mắc cần tháo gỡ về mặt cơ chế, đặc biệt trong vấn đề khai thác, sử dụng tài sản công.
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Viện trưởng phụ trách Viện Ứng dụng công nghệ Hoàng Ngọc Nhân cho biết, Viện đánh giá cao cách làm đổi mới tiên phong của SHTP và coi đây là mô hình tốt phù hợp với điều kiện của Viện để học tập. Viện cũng mong muốn tiếp tục mở rộng hợp tác với SHTP trong vấn đề đào tạo phát triển nguồn nhân lực, triển khai các nhiệm vụ nghiên cứu ứng dụng có hàm lượng khoa học cao.
Tiếp theo buổi làm việc, đoàn công tác đã đến thăm Trung tâm Nghiên cứu triển khai, TS. Trịnh Xuân Thắng – PGĐ Trung tâm đã giới thiệu phòng sạch và một số sản phẩm Mems do Trung tâm chế tạo.

Một số sản phẩm cảm biến của Trung tâm

Sáng ngày 25/8, đoàn công tác tiếp tục thăm và làm việc với trường đại học Bách khoa TP HCM, tiếp đón đoàn có PGS.TS. Lê Văn Thăng – Phó hiệu trưởng, TS. Huỳnh Phú Minh Cường – Phó trưởng khoa Điện – Điện tử. Tại đây, đoàn công tác đã được nghe giới thiệu về mô hình khai thác Phòng thí nghiệm hiện đại mới được đầu tư, các Dự án hợp tác với doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nước ngoài, đây cũng là nguồn thu ổn định của Khoa điện – điện tử.
TS. Hoàng Ngọc Nhân đã phát biểu mong muốn 2 bên có sự trao đổi chuyên gia, phối hợp tích cực trong hoạt động đào tạo, cùng tham gia mạnh mẽ đóng góp ý kiến trong quá trình xây dựng hành lang pháp lý, cơ chế chính sách của Chính phủ trong lĩnh vực Vi điện tử.
Kết thúc chuyến công tác, đoàn công tác đã đến thăm Chi nhánh Viện Ứng dụng công nghệ tại TP HCM, lắng nghe định hướng phát triển của Chi nhánh, các đề xuất kiến nghị của cán bộ nhân viên. Phó Viện trưởng phụ trách Hoàng Ngọc Nhân đã chia sẻ, ghi nhận thành tích của Chi nhánh trong bối cảnh rất khó khăn, đồng thời cũng cam kết sẽ ủng hộ và đồng hành cùng các hoạt động của Chi nhánh, giao các phòng ban chức năng tiếp thu kiến nghị và tích cực phối hợp để giải quyết công việc.

Nguồn: Văn phòng Viện Ứng dụng công nghệ.