Gắn kết hoạt động nghiên cứu với công tác phát triển nguồn nhân lực trẻ về KH&CN tại Trung tâm Sinh học thực nghiệm

Trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao, bên cạnh việc đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu triển khai, Trung tâm Sinh học thực nghiệm luôn chú trọng công tác tham gia đào tạo nguồn nhân lực trẻ trong lĩnh vực Sinh học và Công nghệ sinh học (SH/CNSH).
Hằng năm, Trung tâm Sinh học Thực nghiệm đã đón nhận nhiều đoàn sinh viên của các trường đại học, học sinh phổ thông các trường THPT đến thực hành, thực tập nghiên cứu khoa học. Thông qua đó, các bạn sinh viên, học sinh được giới thiệu những khái niệm ban đầu về các hoạt động trong ngành SH/CNSH và có thể định hướng ngành nghề sau khi ra trường. Trong thời gian thực tập, với sự hướng dẫn tận tình của các cán bộ có trình độ và kinh nghiệm tại Trung tâm, các em học sinh, sinh viên đã rất hứng thú khi được trực tiếp làm nhiều thí nghiệm cơ bản trong phòng thí nghiệm như pha chế môi trường, nuôi cấy và quan sát hình thái, sinh trưởng vi sinh vật dưới kính hiển vi, hay phương pháp khử trùng mẫu và vào mẫu nuôi cấy mô tế bào thực vật một số loại cây dược liệu,…

(Đoàn sinh viên của Khoa Sinh học – ĐH KHTN-ĐHQG HN thực tập tại Trung tâm Sinh học Thực nghiệm)

(Sinh viên trường ĐH KHTN – ĐHQG HN và học sinh trường THPT Chi Lăng – TP. Lạng Sơn thực tập nghiên cứu khoa học tại Trung tâm)

Công tác đào tạo cho đội ngũ nghiên cứu KH&CN kế cận cũng luôn được gắn kết chặt chẽ với các hoạt động nghiên cứu của Trung tâm, điều này được thể hiện rõ nét với nhiều Dự án do sinh viên/học sinh nghiên cứu là một phần kết quả của các nhiệm vụ KH&CN của Trung tâm Sinh học thực nghiệm chủ trì thực hiện đã đạt thành tích cao trong thời gian qua như: tại Hội nghị Khoa học Sinh viên năm 2022 của trường ĐH KHTN-ĐHQG HN có 01 sinh viên đạt giải Nhất cấp trường với nghiên cứu “Tiềm năng của vi sinh vật bản địa trong phát triển chế phẩm sinh học kiểm soát vi nấm gây bệnh phổ biến ở cây có múi” và 01 sinh viên đạt giải Khuyến khích cấp Khoa với nghiên cứu “Tiềm năng phát triển sản phẩm kháng nấm Malassezia gây bệnh phổ biến trên da người từ nguồn tinh dầu Việt Nam”, hay tại Cuộc thi KHKT học sinh trung học năm 2021-2022 của Sở GD&ĐT tỉnh Lạng Sơn, nhóm học sinh lớp 10A1 trường THPT Chi Lăng đạt giải Nhì với Dự án “Nghiên cứu khả năng kháng nấm Malassezia gây bệnh phổ biến trên da người từ tinh dầu quế ở Lạng Sơn ứng dụng trong phát triển dầu gội thảo dược”.

 

(Sinh viên Đỗ Mai Linh – lớp K63 Công nghệ sinh học báo cáo kết quả nghiên cứu đạt giải Nhất tại Hội nghị Khoa học Trường ĐH KHTN-ĐHQG HN)

(Quyết định khen thưởng của Sở GD&ĐT tỉnh Lạng Sơn cho trường THPT Chi Lăng đạt giải Nhì với Dự án nghiên cứu của nhóm học sinh tham gia Cuộc thi KHKT học sinh trung học năm 2021-2022)

Với sự nỗ lực trong công tác nghiên cứu hỗ trợ đào tạo, Trung tâm Sinh học Thực nghiệm đã được các đơn vị đào tạo ghi nhận và tin tưởng mời tham gia hướng dẫn khóa luận/luận văn tốt nghiệp cho nhiều thế hệ học sinh, sinh viên và học viên cao học. Trong năm 2021-2022, cũng từ các nhiệm vụ KH&CN do đơn vị chủ trì thực hiện, cán bộ của Trung tâm đã hướng dẫn nghiên cứu cho 03 học viên cao học và 03 sinh viên, trong đó 02 học viên đã bảo vệ thành công luận văn Thạc sĩ, 01 học viên cao học và 03 sinh viên sẽ hoàn thành tốt nghiệp trong năm 2022. Hiện tại, trong năm học 2022-2023, Trung tâm cũng chuẩn bị đón nhận hướng dẫn cho 01 học viên cao học và 05 sinh viên ngành SH/CNSH của trường ĐH KHTN-ĐH QGHN. Có thể nói đây là một trong những thế mạnh cần được chú trọng và phát huy của các đơn vị nghiên cứu trong việc tham gia hỗ trợ công tác phát triển nguồn nhân lực trẻ về KH&CN.

(Ban tổ chức Hội nghị Khoa học Sinh viên năm 2022 của trường ĐH KHTN ĐHQG HN công bố danh sách giáo viên hướng dẫn được trao tặng giải thưởng)

Nguồn: Trung tâm Sinh học thực nghiệm