Hội nghị cán bộ, viên chức và tổng kết công tác năm 2020 phương hướng nhiệm vụ năm 2021 tại Trung tâm Quang điện tử

Thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo Viện, chiều ngày 15/12/2020 vừa qua, Trung tâm Quang điện tử đã tiến hành tổ chức hội nghị cán bộ, viên chức, tổng kết công tác năm 2020 và phương hướng nhiệm vụ năm 2021 với sự có mặt của đông đảo các thành viên.

Đến dự hội nghị, Trung tâm rất vinh dự được đón tiếp các vị khách mời: Ông Giang Mạnh Khôi – Phó Viện trưởng Viện Ứng dụng Công nghệ, ông Lê Minh Tùng – Phó Chánh Văn Phòng Viện và bà Trần Thị Hồng Minh – Giám đốc Ban Kế hoạch – Tài chính.

Giám đốc Trung tâm Quang điện tử trình bày báo cáo tổng kết công tác năm 2020

Năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Trung tâm đã phải đối mặt với nhiều thách thức. Một số đơn vị đối tác dừng hoặc giảm quy mô sản xuất không chỉ ảnh hưởng đến hợp tác nghiên cứu mà còn khiến doanh thu hoạt động dịch vụ KH&CN và sản xuất-kinh doanh sụt giảm. Hơn nữa, hiệu quả kinh doanh chưa đủ đảm bảo tự chủ kinh phí chi thường xuyên và nhu cầu gia tăng về thu nhập của cán bộ khiến cho Trung tâm gặp khó khăn trong thu hút, đào tạo và duy trì nguồn nhân lực trình độ cao. Bên cạnh đó, Trung tâm cũng gặp nhiều áp lực trong việc phải hài hòa nhu cầu gia tăng doanh thu dựa trên sản xuất, kinh doanh và nhu cầu phát triển nghiên cứu công nghệ.

Tuy gặp ảnh hưởng rất lớn từ dịch Covid-19 nhưng Trung tâm Quang điện tử vẫn luôn cố gắng hoàn thành tốt công tác, các nhiệm vụ đã đề ra.

Đối với việc thực hiện các nhiệm vụ KH&CN và nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng, Trung tâm đã tổ chức triển khai và hoàn thành theo kế hoạch về nội dung, tiến độ, chất lượng, trong đó bao gồm: 05 nhiệm vụ thường xuyên chuyên môn theo chức năng, 01 nhiệm vụ cấp Quốc gia: “Nghiên cứu công nghệ chế tạo chi tiết gương từ sử dụng cho đầu tự dẫn tên lửa phòng không tầm thấp”  đã nghiệm thu cấp cơ sở, đang chuẩn bị công tác nghiệm thu cấp nhà nước, 01 nhiệm vụ cấp Quốc gia khác: “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo Robot tự hành điều hướng thông minh sử dụng công nghệ LIDAR” đã hoàn thành các nội dung đăng ký đúng tiến độ và 01 nhiệm vụ cấp cơ sở: “Nghiên cứu công nghệ gia công thấu kính vật liệu tinh thể CaF2” đã chế tạo thành công 05 mẫu thấu kính CaF2 đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật đặt ra

Về hoạt động đào tạo, nổi bật trong năm vừa qua Trung tâm đã hướng dẫn thực tập và làm đồ án tốt nghiệp đại học cho 24 sinh viên đến từ ĐH Bách khoa Hà Nội và ĐH Công nghệ. Đây là số lượng sinh viên kỉ lục kể từ ngày thành lập tính đến nay mà Trung tâm nhận hướng dẫn. Báo cáo thực tập tốt nghiệp của các sinh viên đều đạt chất lượng và nhận được đánh giá cao từ các giảng viên. Để đạt được kết quả này là sự nỗ lực rất lớn từ các cán bộ được giao phụ trách đào tạo.

Trung tâm cũng đã có 03 bài báo khoa học đăng tại các hội nghị khoa học trong nước và quốc tế, 01 sáng chế “Quy trình mạ màng ZrN phản xạ quang học trên bề mặt phôi thép” được Cục Sở hữu trí tuệ chấp nhận đơn.

Ngoài các hoạt động về khoa học công nghệ, các hoạt động về công tác quản lý, công tác Đoàn thể – chính trị cũng đã được hoàn thành đúng tiến độ và có nhiều đóng góp, hỗ trợ cho hoạt động chung của Viện.

Đến dự hội nghị, Phó Viện trưởng – đại diện cho ban Lãnh đạo Viện Ứng dụng công nghệ có một số ý kiến đóng góp về nội dung bản báo cáo tổng kết và đánh giá cao các nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ của cán bộ, viên chức Trung tâm Quang điện tử. Qua đó, đồng chí Giang Mạnh Khôi cũng đồng thời cũng bày tỏ hy vọng các thành viên chia sẻ và nắm bắt được tinh thần mà Lãnh đạo Trung tâm kêu gọi, cùng nhau hợp tác, đoàn kết đồng lòng thực hiện mục tiêu chung của đơn vị.

Sau khi trình bày báo cáo tổng kết công tác năm 2020, đồng chí Giám đốc kêu gọi toàn thể thành viên trong Trung tâm cùng nhau gắn kết, hỗ trợ để có thể hoàn thành các nhiệm vụ đề ra trong bản Phương hướng nhiệm vụ năm 2021.

Hội nghị cán bộ – viên chức, tổng kết công tác năm 2020 và phương hướng nhiệm vụ năm 2021 tại Trung tâm Quang điện tử

Hội nghị đã diễn ra trong tinh thần làm việc khẩn trương, hoàn thành đúng tiến độ đề ra. Kết thúc hội nghị, 100% cán bộ có mặt đồng ý với các nội dung và chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2021. Tập thể viên chức và người lao động nhất trí cùng nhau nỗ lực thực hiện các kế hoạch mà Ban Lãnh đạo Trung tâm đã đề ra.

Nguồn: Trung tâm Quang điện tử