Trung tâm Ươm tạo Công nghệ và Doanh nghiệp KHCN tổ chức hội nghị CBVC và tổng kết công tác năm 2020

Sáng 15/12/2020, Trung tâm Ươm tạo Công nghệ và Doanh nghiệp KHCN (Trung tâm) đã tổ chức Hội nghị CBVC và tổng kết công tác năm 2020. Năm qua là một năm nhiều thách thức với Trung tâm Ươm tạo Công nghệ và Doanh nghiệp KHCN. Song, với tinh thần đoàn kết, sự nỗ lực phấn đấu không ngừng của các cán bộ, viên chức đã giúp Trung tâm vượt qua khó khăn, cơ bản hoàn thành kế hoạch đề ra và thu được một số thành tựu nhất định.

Đến dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Phú Hùng –Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng Viện Ứng dụng Công nghệ; Đồng chí Cung Hồng Kiên – Chủ tịch BCH Công đoàn Viện, Chánh văn phòng Viện; Đồng chí Trần Thị Hồng Minh – Giám đốc Ban KH-TC cùng toàn thể Ban lãnh đạo, cán bộ, viên chức và người lao động Trung tâm Ươm tạo Công nghệ và Doanh nghiệp KHCN.

Hội nghị đã được nghe đồng chí Trịnh Mai Hương – Giám đốc Trung tâm báo cáo tổng kết công tác năm 2020 với một số kết quả nổi bật.

Về hoạt động Khoa học Công nghệ và Ươm tạo: Năm 2020,Trung tâm được giao triển khai thực hiện 08 nhiệm vụ KH&CN, bao gồm: 04 nhiệm vụ cấp nhà nước, 02 nhiệm vụ cấp Bộ (trong đó 01 nhiệm vụ chuyển tiếp từ năm 2019), 01 nhiệm vụ cấp Bộ khác, 01 nhiệm vụ cấp cơ sở và tham gia phối hợp thực hiện nhiều nhiệm vụ cấp Nhà nước, cấp Bộ, cấp Cơ sở khác. Trong đó: Trung tâm đã hoàn thành nghiệm thu 01 Đề án: “Liên kết khai thác nguồn lực hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực dịch vụ du lịch, ẩm thực, thủ công mỹ nghệ” thuộc Chương trình 844 ngày 9/12/2020, được Hội đồng KH&CN đánh giá “Đạt”; Phối hợp với Công ty TNHH chế biến dừa Lương Quới triển khai Dự án “Hoàn thiện công nghệ chế biến và đóng gói Tetra-Pak cho sản phẩm nước dừa tài vùng đồng bằng sông Cửu Long” thuộc Quỹ đổi mới công nghệ quốc gia, dự án đã được nghiệm thu cấp Nhà nước ngày 7/11/2020, được Hội đồng KH&CN đánh giá cao với tổng điểm 92,5 điểm; Đã tổ chức thành công 04 hội thảo và 02 khóa đào tạo cho các đối tượng làng nghề, doanh nghiệp thuộc lĩnh vực du lịch, ẩm thực, thủ công mỹ nghệ với sự tham gia của 400 người; Kết nối được 40 doanh nghiệp thuộc các làng nghề tại Việt Nam và kết nối đầu tư cho 10 doanh nghiệp lĩnh vực thủ công mỹ nghệ với tổng mức đầu tư cam kết 360.000 USD.

Về hoạt động đào tạo và công bố khoa học: Các cán bộ, viên chức trong Trung tâm đã đăng ký được 01 Sáng chế, 02 Giải pháp hữu ích được chấp nhận đơn hợp lệ; Công bố 06 bài báo quốc tế và 03 bài báo trong nước trên các tạp chí KH&CN chuyên ngành và Hội nghị Khoa học; Hướng dẫn 02 NCS và 02 Thạc sĩ, 06 sinh viên kiến tập và 02 học sinh THCS nghiên cứu khoa học “Tham gia cuộc thi Khoa học kỹ thuật”.

Ngoài ra, Trung tâm rất vinh dự khi có 02 đồng chí được vinh danh tại Đại hội thi đua yêu nước Bộ KH&CN (PGS.TS. Mai Anh Tuấn và TS. Nguyễn Phương), 01 đồng chí được vinh danh tại Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc (TS. Nguyễn Phương); 02 đồng chí được tặng Bằng khen Bộ trưởng và 01 đồng chí được tặng Giấy khen của Viện trưởng cho những đóng góp trong công tác phòng và chống dịch Covid-19; 02 cán bộ được tặng bằng khen “Tuổi trẻ sáng tạo toàn quốc năm 2020” của BCH Trung ương đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Về hợp tác quốc tế: Trung tâm tiếp tục duy trì các hoạt động hợp tác quốc tế thông qua hình thức trực tuyến với các đối tác Nhật Bản, Indonesia, Philippines thông qua Dự án E-ASIA nhằm phát triển vật liệu lại CNT-các phân tử đặc hữu Đông Nam Á nhằm phát hiện ion kim loại nặng trong nước; Trao đổi với đối tác ĐH Nam Úc trong việc phát triển các hệ thống phát hiện chứng tiền sản giật sử dụng bóng bán dẫn hiệu ứng trường sử dụng kênh dẫn In2O3 và phát triển nhiệm vụ khoa học công nghệ chung của Trung tâm trong thời gian tới; Trao đổi với đối tác Singapore trong việc triển khai các nội dung đào tạo ngắn hạn tại Khu CNC Hòa Lạc về vi mạch và cảm biến; Trao đổi với đối tác UK, ĐH Portsmouth trong việc phát triển hệ thống chẩn đoán chứng ngừng thở trong lúc ngủ; Phối hợp cùng UNDP Việt Nam xúc tiến nghiên cứu, hỗ trợ đối tác chiến lược trong phát triển Robot trong y tế.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng Viện Ứng dụng Công nghệ – Nguyễn Phú Hùng đánh giá cao các kết quả mà Trung tâm đã đạt được trong năm 2020. Đồng thời, Viện trưởng cũng chia sẻ, góp ý một số vấn đề liên quan đến tổ chức, hoạt động của Trung tâm và đưa ra một số gợi mở để Trung tâm có thể thực hiện tốt hơn trong năm 2021 và những năm tiếp theo.

Năm 2021, Trung tâm hoạt động theo cơ chế tự chủ trong bối cảnh nền kinh tế vẫn còn những hạn chế và khó khăn. Để nâng cao tính tự chủ, đòi hỏi cán bộ tiếp tục tăng cường tiếp cận thị trường, khai thác nguồn kinh phí bên ngoài, cùng với việc “Đổi mới tư duy, hành động, hiệu quả” lấy Doanh nghiệp làm Trung tâm, Nhà khoa học là cầu nối, đơn vị Quản lý là bà đỡ thực hiện hiệu quả liên minh 3 nhà. Trong đó, đặc biệt quan tâm tới công nghệ mới, sản phẩm chất lượng cao đáp ứng “Cầu” của Doanh nghiệp đáp ứng nhu cầu thị trường.

Nguồn: Trung tâm Ươm tạo Công nghệ và Doanh nghiệp KHCN