Kiểm tra tiến độ thực hiện Đề tài Xây dựng mô hình nhân giống trồng và chế biến tinh dầu Trầu không

Thực hiện kế hoạch kiểm tra định kỳ nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh Hà Nam, ngày 24/6/2020, đoàn công tác của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hà Nam do ông Trần Đình Biên – Trưởng phòng Quản lý khoa học thuộc Sở KH&CN Hà Nam làm Trưởng đoàn đã tổ chức kiểm tra tiến độ thực hiện đề tài: “Xây dựng mô hình nhân giống trồng và chế biến tinh dầu Trầu không (Piper betle L.) tại xã Mộc Bắc, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam” do Viện Ứng dụng công nghệ chủ trì.

Căn cứ nội dung đăng kí trong Thuyết minh nhiệm vụ, đoàn công tác đã tiến hành kiểm tra thực tế mô hình vườn giống và trồng trầu không tại xã Mộc Bắc. Thay mặt nhóm thực hiện, ThS. Nguyễn Thị Hiền – chủ nhiệm đề tài đã báo cáo tóm tắt các kết quả chính đã đạt được cũng như kế hoạch triển khai đảm bảo tiến độ trong thời gian tới. Về phía đơn vị phối hợp có ông Đoàn Ngọc Tuyến – đại diện HTX dịch vụ và Nông nghiệp xã Mộc Bắc cùng các hộ dân tham gia cũng đã có trao đổi với đoàn kiểm tra về một số khó khăn, thuận lợi trong quá trình thực hiện đề tài.

Mô hình vườn giống Trầu không tại xã Mộc Bắc

Trong kì kiểm tra, đề tài đã thực hiện khảo sát các điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng vùng trồng tại xã Mộc Bắc, huyện Duy Tiên, Hà Nam nhằm đánh giá khả năng thích ứng và phù hợp để phát triển cây Trầu không; 5 giống Trầu không được thu thập tại Nghệ An, Hà Nam, Hưng Yên, TP. Hồ Chí Minh và Hậu Giang trồng thử nghiệm tại mô hình vườn giống nhằm đánh giá khả năng sinh trưởng, phát triển cũng như năng suất và chất lượng tinh dầu thu được, từ đó đã chọn ra được giống Trầu không Hưng Yên cho năng suất cao, chất lượng tinh dầu tốt nhất (thành phần Chavicol và Eugenol) để triển khai trên mô hình trồng 5.000m2.

Mô hình vườn trồng Trầu không tại xã Mộc Bắc, huyện Duy Tiên, Hà Nam

Tại buổi kiểm tra, đoàn công tác của Sở KH&CN Hà Nam ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của cơ quan chủ trì và đơn vị phối hợp trong việc thực hiện các nội dung đúng tiến độ như trong Thuyết minh, đồng thời cũng đề nghị cơ quan chủ trì cần tiếp tục thực hiện các nội dung còn lại theo đúng Hợp đồng đã ký kết.

Đoàn công tác Sở KH&CN Hà Nam kiểm tra mô hình trồng Trầu không

Nguồn: Trung tâm Sinh học Thực nghiệm