Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ đến thăm và làm việc tại Viện Ứng dụng Công nghệ

Sáng ngày 02/7/2020, Thứ trưởng thường trực Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng và Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang đã đến thăm và làm việc tại Viện Ứng dụng Công nghệ, đi cùng đoàn còn có đại diện của các đơn vị thuộc Bộ, Vụ Tổ chức cán bộ, Văn phòng Bộ, Vụ Kế hoạch Tài chính. Tham dự buổi làm việc có ban Lãnh đạo Viện Ứng dụng Công nghệ cùng toàn thể lãnh đạo các đơn vị, lãnh đạo các tổ chức Công Đoàn, Đoàn Thanh niên của Viện.

Tại buổi làm việc, các Thứ trưởng đã nghe đại diện Lãnh đạo Viện Ứng dụng Công nghệ – Viện trưởng Nguyễn Phú Hùng giới thiệu về quá trình phát triển 35 năm của Viện, cơ cấu tổ chức, chức năng, nhiệm vụ và báo cáo các kết quả nổi bật, các hướng nghiên cứu và định hướng phát triển của Viện trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ. Trong thời gian vừa qua Viện Ứng dụng Công nghệ đã triển khai các nhiệm vụ khoa học và công nghệ (KH&CN) cấp Quốc gia, cấp Bộ và cấp Tỉnh có hiệu quả tại nhiều tỉnh trên cả nước. Các nhiệm vụ mang lại kết quả kinh tế rất lớn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của các đơn vị ứng dụng, nâng cao nhiều lần giá trị sản phẩm sau khi áp dụng công nghệ như Trung tâm Công nghệ sinh học với dự án sản phẩm dừa Lương Quới, dưa lưới,… Trung tâm Công nghệ Laser đẩy mạnh nghiên cứu các thiết bị cắt bằng laser, thiết bị hàn bằng laser phục vụ sản xuất công nghiệp và nhiều thiết bị laser phục vụ y tế. Trung tâm Công nghệ vi điện tử và tin học với các thiết bị Chip vi điện tử, cảm biến Mem/Nems, công nghệ kết nối internet vạn vật (IoT), truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Trung tâm công nghệ Vật liệu với các thiết bị màng lọc, vật liệu thân thiện môi trường, vật liệu phân hủy sinh học…

Định hướng phát triển của Viện trong thời gian tới, tập thể cán bộ của Viện quyết tâm xây dựng định hướng phát triển gắn liền với hướng công nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp công nghệ cao phục vụ thực tiễn sản xuất ưu tiên gắn liền với doanh nghiệp, tư vấn chuyển giao công nghệ, đánh giá kiểm định sản phẩm công nghệ, mở rộng giao lưu hợp tác quốc tế.

Viện trưởng Nguyễn Phú Hùng báo cáo hoạt động của Viện Ứng dụng Công nghệ

Phát biểu, chỉ đạo tại buổi làm việc với Viện Ứng dụng Công nghệ Thứ trưởng Trần Văn Tùng đánh giá cao những nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ được giao của Viện. Viện cũng có đội ngũ cán bộ chuyên môn trình độ cao mà các doanh nghiệp bên ngoài rất khao khát có được, Viện cũng đã được Bộ quan tâm đầu tư cơ sở vật chất (thông qua dự án đầu tư trung hạn; qua các dự án tăng cường trang thiết bị cho các phòng thí nghiệm, dự án cải tạo sửa chữa cơ sở vật chất …. ) và giao cho Viện thực hiện nhiều nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia, nhiệm vụ KH&CN cấp Bộ phù hợp với năng lực, lĩnh vực nghiên cứu của Viện). Viện cần phải tập trung xây dựng những công nghệ nguồn, làm chủ những công nghệ cao phục vụ an ninh quốc phòng, phát triển kinh tế xã hội để các doanh nghiệp khi có nhu cầu họ sẽ tìm đến. Việc mở rộng thương mại hóa, phát triển thị trường vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu thực tiễn, cần phải tìm cách đi, cách làm, đi cùng doanh nghiệp để nâng cao doanh thu, nguồn thu cho Viện và cho cán bộ từ hoạt động triển khai. Viện cần có hướng đi, cách làm, “đi cùng doanh nghiệp” để chuyển giao công nghệ cho doanh nghiệp tạo nguồn thu. Đây chính là định hướng phát triển Viện trên cơ sở tiềm năng lớn của Viện đã có. Với sự tâm huyết, đoàn kết từ tập thể Viện, Thứ trưởng Trần Văn Tùng tin tưởng chắc chắn Viện sẽ làm được điều đó.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng và Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang phát biểu tại buổi làm việc

Cùng phát biểu tại buổi làm việc Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang đánh giá Viện Ứng dụng Công nghệ có vai trò và vị thế quan trọng ở trong khối các đơn vị nghiên cứu KH&CN thuộc Bộ. Các sản phẩm, nhiệm vụ nghiên cứu của Viện giúp quảng bá hình ảnh, vai trò của ngành KH&CN, các lĩnh vực nghiên cứu của Viện đang triển khai đều là những lĩnh vực rất nóng, có tính thời sự và có nhu cầu thực tiễn cao. Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang cũng  bày tỏ sự cảm thông và ghi nhận về điều kiện cơ sở vật chất còn khó khăn nhưng các cán bộ vẫn tâm huyết, nhiệt tình nghiên cứu, làm việc, quan tâm đầu tư đến cơ sở hạ tầng… Thứ trưởng cũng chia sẻ, Viện cần thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế, đánh giá lại yêu cầu nhiệm vụ đã theo kịp tình hình mới chưa. Lãnh đạo Viện cần xây dựng môi trường làm việc, phát triển phong trào đoàn thể, Thanh niên, Công đoàn, là cơ sở để gắn kết, đoàn kết người lao động, thu hút nhân tài. Thứ trưởng cũng nêu ra các giải pháp giúp Viện phát triển trong thời gian tới bao gồm:

– Cần tập trung nghiên cứu sâu, nghiên cứu những lĩnh vực có đầu ra gắn với thực tiễn đời sống sản xuất kinh doanh, cần đưa các tiêu chí kinh tế vào hoạt động khoa học;

– Cần nghiên cứu triển khai theo đơn đặt hàng đầu ra và sản phẩm trở thành hàng hóa thương mại. Gắn nghiên cứu, ứng dụng với truyền thông, tuyên truyền, có những diễn đàn để thể hiện khẳng định vị thế của Viện;

– Viện cần chú trọng và tăng cường mối quan hệ với các đơn vị trong Bộ, với các bộ, ngành địa phương, với doanh nghiệp và trường đại học, chú trọng quan hệ hợp tác quốc tế để tạo sự hỗ trợ về nhiều mặt, nhiều lĩnh vực;

– Tập trung nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, một trong các giải pháp là hợp tác liên kết với tập đoàn, doanh nghiệp lớn, xã hội hóa công tác nghiên cứu; Quan tâm đến hoạt động phong trào và đời sống cán bộ công nhân viên, xây dựng các phong trào đoàn thể, đoàn kết gắn bó cùng phát triển.

Thay mặt lãnh đạo Viện, Viện trưởng Nguyễn Phú Hùng đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến sự quan tâm chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ đối với Viện trong suốt thời gian qua và mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Bộ thời gian tới để Viện ngày một phát triển, đáp ứng yêu cầu và kỳ vọng đặt ra của Lãnh đạo Bộ đối với một Viện nghiên cứu và ứng dụng công nghệ.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng và Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang thăm các cơ sở nghiên cứu của Viện

Thứ trưởng Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang chụp ảnh cùng Lãnh đạo Viện, các cán bộ chủ chốt của Viện

Nguồn Viện Ứng dụng Công nghệ