Trung tâm Quang điện tử thăm và làm việc với một số doanh nghiệp sản xuất khu vực phía Nam

Với mục tiêu tăng cường mở rộng hợp, tích cực trao đổi, hợp tác với các doanh nghiệp sản xuất công nghệ cao trong nước đang hoạt động trong lĩnh vực gia công quang học và công nghệ bề mặt. Ngày 27-28/09/2022, Đoàn công tác của Trung tâm Quang điện tử do Phó Giám đốc phụ trách Nguyễn Thành Hợp làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với một số doanh nghiệp sản xuất khu vực phía Nam.
Tại Công ty Green Optics Vina, tiếp và làm việc với đoàn có bà Trần Thị Chúc Linh- Phó Giám đốc Công ty Green Optics Vina; các chuyên gia kỹ thuật đến từ Hàn Quốc.

(Đoàn công tác chụp ảnh với lãnh đạo Công ty Green Optics Vina)

Tại buổi tiếp bà Trần Thị Chúc Linh đã giới thiệu về Công ty TNHH Green Optics (Green Optics Co., Ltd) được thành lập vào năm 1999, trụ sở tại O-Chang, Cheong-Ju, Chung Buk, R.O. Korea. Green Optics là một trong những công ty hàng đầu Hàn Quốc trong việc cung cấp giải pháp tổng thể trong lĩnh vực công nghiệp quang học. Doanh số hàng năm của Công ty đạt mức 50 triệu USD, quy mô 230 nhân viên. Lĩnh vực kinh doanh của Green Optics là: Quang học công nghiệp, Quang học cho quân sự, Hàng không Thiên văn, Quang học trong y tế, thủy tinh quang học đặc biệt, các thiết bị thông minh. Các sản phẩm nổi bật của Công ty Green Optics là: Gương quang học cỡ lớn cho kính thiên văn (~ 1,8m) và vệ tinh; Các hệ quang học hồng ngoại phục vụ quốc phòng và dân sự; Công nghệ mạ quang học IBS chế tạo gương laser chất lượng cao; Chế tạo vật liệu quang học đặc biệt.
Công ty Green Optics Vina được thành lập vào năm 2018, có địa chỉ tại Lô B_6F5_CN, đường NE6 và DE5A, Khu công nghiệp Mỹ Phước 3, Phường Thới Hòa, Thị xã Bến Cát, Tỉnh Bình Dương, Việt Nam với sứ mệnh mang được các công nghệ chế tạo các loại kính quang học công nghệ cao từ Công ty mẹ về Việt Nam. Điều đó giúp Việt Nam làm chủ được công nghệ, dây chuyền sản xuất và cung ứng cho thị trường nội địa và xuất khẩu các sản phẩm quang học chất lượng với giá cả phù hợp. Tại buổi làm việc Ông Nguyễn Thành Hợp đã giới thiệu về Trung tâm Quang điện tử, các thành tựu đạt được và các kết quả nghiên cứu trong lĩnh vực gia công quang học và công nghệ màng mỏng và dự kiến phát triển trong thời gian tới.

(Hình ảnh của Đoàn công tác tại buổi làm việc với Công ty Green Optics Vina)

Công ty Green Optics Vina đã được giới thiệu và mời thăm quan dây chuyền sản xuất của doanh nghiệp liên quan đến công nghệ mài gia công các thấu kính quang học, công nghệ chế tạo các trang bị công nghệ, các thiết bị đo kiểm đánh giá chất lượng sau gia công và chia sẻ một số kinh nghiệm tiếp thu, phát triển một số công nghệ cốt lõi.

(Đoàn công tác trao đổi với chuyên gia đến từ Hàn Quốc về công nghệ gia công quang học)

(Hình ảnh gia công các chi tiết quang học kích thước lớn ứng dụng trong công nghiệp)

(Một số sản phẩm thấu kính ảnh nhiệt được gia công tại nhà máy)

Cuộc gặp gỡ diễn ra trong không khí thoải mái, trao đổi tích cực, cởi mở giữa Trung tâm Quang điện tử và Công ty Green Optics. Theo kế hoạch Công ty Green Optics Vina sẽ nhập dây chuyền thiết bị mạ quang học về Việt Nam, mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới.

Tại Công ty Cổ phần Thiết bị Dầu khí Việt Mỹ – VINAM, có địa chỉ tại Số 29 Dân Chủ, KCN VSIP II, Bến Cát, Bình Dương; Giám đốc nhà máy Ông Hoàng Hữu Chung đã giới thiệu chung về công ty: Năm 2018, Công ty Cổ phần Thiết bị Dầu khí Việt Mỹ – VINAM – đã mua lại một trong những xưởng sản xuất lớn nhất ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương để cung cấp các sản phẩm hoàn thiện cho ngành dầu khí. Công ty chuyên sản xuất ứng dụng dầu khí và phi dầu khí với kỹ năng gia công có độ chính xác cao. Công ty VINAM là nhà máy chế tạo thiết bị hoàn thiện giếng khoan hàng đầu tại Việt Nam và trong khu vực. Với hàng chục năm kinh nghiệm chế tạo, lắp ráp và thử nghiệm thiết bị, công ty có khả năng gia công hầu hết các thiết bị đáy giếng (Downhole equipment) như Packer, Flow control, Well Screen ICD, Safety valve components, Ball valve,…. Đội ngũ nhân trên 200 người có trình độ và kinh nghiệm cùng với việc đầu tư trang thiết bị hiện đại bậc nhất, cho phép công ty có khả năng đáp ứng những đòi hỏi khắc khe về dung sai. Ngoài ra, công ty còn sở hữu các dây chuyền: 1) xử lý bề mặt như: photphat xylan, Baked molykote Coatings; 2) dây chuyền Copper Plating cho các mối nối ren, bề mặt tiếp xúc của các chi tiết chuyển động; 3) khoan nòng súng, khoan, doa lỗ sâu.

(Đoàn công tác thăm và làm việc với Công ty Cổ phần Thiết bị Dầu khí Việt Mỹ VINAM)

Công ty VINAM quan tâm và mong muốn hợp tác với Trung tâm Quang điện tử về các công nghệ mà Trung tâm có thế mạnh như: công nghệ xử lý bề mặt (công nghệ thấm carbon, công nghệ thấm ni tơ thể khí, công nghệ thấm ni tơ thể lỏng (QPQ)), công nghệ xử lý, mạ cứng phục hồi các dụng cụ cắt (hiện nay mỗi tháng công ty chi phí khoảng 1.5 tỷ cho dụng cụ cắt).

(Đoàn công tác của Trung tâm thăm quan xưởng sản xuất của Công ty Cổ phần Thiết bị Dầu khí Việt Mỹ VINAM)

(Một số sản phẩm xuất khẩu của công ty VINAM trong lĩnh vực dầu khí)

Thông qua các chuyến thăm và làm việc tại các doanh nghiệp sản xuất phía Nam, Trung tâm đã nắm bắt được xu hướng và nhu cầu thực tiễn của doanh nghiệp, để từ đó Trung tâm mở rộng hơn nữa các quan hệ hợp tác, tích cực trao đổi với doanh nghiệp để có định hướng, đặt hàng trong nghiên cứu, từ đó ứng dụng các kết quả nghiên cứu vào thực tiễn sản xuất, góp phần từng bước đảm bảo hoạt động tự chủ của đơn vị.

Nguồn: Trung tâm Quang điện tử