Viện Ứng dụng công nghệ đón tiếp và làm việc với Công ty Pomit – Hàn Quốc về lĩnh vực chuyển đổi số ứng dụng công nghệ bản sao số (digital twins)

Ngày 30/8/2023, tại trụ sở số 25 Lê Thánh Tông, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Viện ứng dụng công nghệ đã tiếp đón và làm việc với công ty POMIT – Hàn Quốc về lĩnh vực chuyển đổi số ứng dụng công nghệ bản sao kỹ thuật số (Digital Twins). Đại diện Viện Ứng dụng công nghệ tiếp đón đoàn có TS. Hoàng Ngọc Nhân – Phó Viện trưởng Phụ trách Viện, TS. Nguyễn Minh Nam – Phó Chánh Văn phòng, Phụ trách quản lý khoa học của Viện, ông Lê Mạnh Hùng – Giám đốc Ban Phát triển thị trường và Cơ sở hạ tầng, và các nghiên cứu viên trong lĩnh vực liên quan. Đại diện công ty POMIT có ông Lim Dadoo – Chủ tịch công ty, ông Kim Hoon – Giám đốc kỹ thuật cùng các kỹ sư, chuyên gia của POMIT.
Công ty POMIT được thành lập từ năm 2004, với trụ sở chính đặt tại thành phố Busan, Hàn Quốc. Lĩnh vực hoạt động chính của công ty là nghiên cứu, phát triển và chuyển giao công nghệ bản sao số (digital twins), công nghệ thực tế ảo, năng lượng tái tạo và nông nghiệp thông minh. Đây là những công nghệ đặc trưng và đáp ứng theo sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Với sự phát triển từ nội lực và sự quan tâm, ủng hộ của chính phủ Hàn Quốc, đến thời điểm hiện tại POMIT đã triển khai và thực hiện 462 dự án liên quan đến chuyển đổi số, phần lớn tại Hàn Quốc, với các khách hàng trong năng lượng (nhiệt điện chiếm 44% số dự án, năng lượng hạt nhân chiếm 11%, năng lượng tái tạo chiếm 5%), công nghiệp thép (chiếm 9%), công nghiệp chế tạo (chiếm 26%), và công nghiệp hàng hải (chiếm 5%). Giới thiệu sâu hơn về công nghệ bản sao số theo tiêu chuẩn ISO 23247, các cấp độ của nền tảng nhà máy kỹ thuật số từ cấp cơ bản số 1 đến cấp số 5 (digital twins), công ty POMIT cũng đã chỉ ra từng bước quy trình để xây dựng và chuyển đổi nhà máy theo công nghệ bản sao số, các dự án tiêu biểu đã hoàn thành tại Hàn Quốc và một số dự án công ty đang bắt đầu triển khai tại Việt Nam trong lĩnh vực nhiệt điện.
Tiếp đón đối tác đến từ Hàn Quốc, đại diện Viện Ứng dụng công nghệ đã giới thiệu về lịch sử, cơ cấu tổ chức và quá trình phát triển cũng như những thế mạnh trong nghiên cứu của Viện, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ thông tin, vi điện tử, tự động hóa với các ứng dụng như quét 3D số hóa các công trình, bảo tàng 3D, thành phố thông minh, nông nghiệp thông minh. Đối với công nghệ bản sao số, là một công nghệ mới, cũng nhận được sự quan tâm và tìm hiểu của Viện, song hiện mới có những nghiên cứu bước đầu, chưa có sự phát triển mạnh mẽ, đồng bộ từ các đơn vị nghiên cứu cũng như các doanh nghiệp tại Việt Nam.
Nhìn nhận được khả năng ứng dụng cũng như cơ hội phát triển của chuyển đổi số nói chung cũng như công nghệ bản sao số nói riêng, đại diện Viện Ứng dụng công nghệ và Công ty POMIT đã cùng thảo luận, chia sẻ các kinh nghiệm phát triển, chuyển giao công nghệ và cơ hội hợp tác giữa hai bên trong các lĩnh vực thế mạnh và có liên quan mỗi bên. Dựa trên mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Chính phủ hai nước Việt Nam – Hàn Quốc, sự ủng hộ mạnh mẽ và chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ trong lĩnh vực chuyển đổi số, Viện Ứng dụng công nghệ kỳ vọng mở ra và đẩy mạnh phát triển sự hợp tác với công ty POMIT và nhiều đơn vị tiềm năng khác của Hàn Quốc trong việc triển khai ứng dụng chuyển đổi số cho lĩnh vực năng lượng và thuỷ lợi – an toàn hồ đập trong thời gian tới.

Dưới đây là một số hình ảnh tại buổi làm việc:

Toàn cảnh buổi làm việc giữa Viện Ứng dụng công nghệ và công ty POMIT – Hàn Quốc.

TS. Hoàng Ngọc Nhân (vị trí chính giữa dãy bên phải) chào mừng đoàn đại diện công ty POMIT đến thăm và làm việc tại Viện Ứng dụng công nghệ.

Ông Lim Dadoo (vị trí chính giữa hàng bên trái) – Chủ tịch công ty cùng các kỹ sư, chuyên gia của POMIT

Nguồn: Văn phòng Viện – Ban Phát triển thị trường và Cơ sở hạ tầng.