Viện Ứng dụng công nghệ đón tiếp và làm việc với Viện Công nghệ Iligan – Đại học bang Mindanao – Philippines

Từ ngày 12 – 14/10/2022, xuất phát từ nhiệm vụ khoa học theo Nghị định thư: “Phát triển cảm biến nano sinh học tiên tiến trên cơ sở các vật liệu lai, sử dụng các phân tử sinh học đặc hữu Đông Nam Á và ống nano các bon”, mã số NĐT.98.e-ASIA/20, Viện Ứng dụng công nghệ đã tổ chức đón tiếp đoàn chuyên gia đến từ Viện Công nghệ Iligan – Đại học bang Mindanao (MSU-IIT), Philippines đến thăm, làm việc và triển khai các nội dung nghiên cứu chung giữa hai đơn vị. MSU- IIT là một trong ba đơn vị đối tác nước ngoài cùng với Viện Ứng dụng công nghệ thực hiện nhiệm vụ nghị định thư trong thời gian 36 tháng, hai đơn vị còn lại gồm có: Trường Đại học Khoa học Tokyo (TUS), Nhật Bản và Trường Đại học Hồi giáo Indonesia (UII), Indonesia. Đoàn đại biểu MSU-IIT có GS. Gaudencio Petalcorin – Phó Viện trưởng phụ trách nghiên cứu và phát triển làm trưởng đoàn cùng TS. Ambolode Leo Cristobal II – chủ nhiệm nhiệm vụ và 8 thành viên là các tiến sỹ, nghiên cứu viên chính tham gia thực hiện nhiệm vụ phía Philippines.
Trong chuyến thăm của đoàn Philippines, đại diện Viện Ứng dụng công nghệ đã trang trọng tiếp đón, giới thiệu về lịch sử hình thành và phát triển của Viện cũng như làm việc, trao đổi nghiên cứu tại phòng sạch của Viện tại khu CNC Hòa Lạc. Các thành viên nhóm thực hiện nhiệm vụ nghị định thư phía Việt Nam đã tổ chức đào tạo, hướng dẫn và thực hành một phần quy trình công nghệ chế tạo linh kiện cảm biến điện hóa cho cán bộ đoàn Philippines theo đúng quy trình trong phòng sạch tiêu chuẩn. Phía đoàn Philippines hết sức ghi nhận và đánh giá cao hệ thống phòng sạch cùng các trang thiết bị nghiên cứu trong lĩnh vực vi chế tạo được đầu tư tại Viện Ứng dụng công nghệ.
Sau hai ngày làm việc tại phòng thí nghiệm, hai bên đã trang trọng tổ chức buổi họp báo cáo kết quả nghiên cứu, đề xuất định hướng hợp tác trong tương lai giữa hai đơn vị tại trụ sở của Viện Ứng dụng công nghệ và có sự tham gia trực tuyến của hai đối tác từ phía Nhật Bản và Indonesia. Đại diện Viện Ứng dụng công nghệ tiếp đón đoàn có TS. Trần Hùng Thuận – Phó Viện trưởng, ông Đỗ Trọng Tấn – Chánh Văn phòng Viện, chủ nhiệm nhiệm vụ phía Việt Nam, cùng các thành viên chính thực hiện nhiệm vụ. Hai bên đã thống nhất các nội dung hợp tác bao gồm: xây dựng chương trình trao đổi thực tập, nghiên cứu đối với sinh viên đại học, sau đại học và nghiên cứu viên giữa hai bên; xây dựng và đề xuất các nhiệm vụ, đề án, dự án KHCN thuộc các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm; cùng công bố các kết quả nghiên cứu khoa học và sở hữu trí tuệ trên cơ sở tận dụng thế mạnh về nhân lực và cơ sở hạ tầng của mỗi bên; đồng tổ chức các hội thảo, hội nghị khoa học và các hoạt động khoa học chung.
Đại diện cho Viện MSU–ITT phía Philippines, GS. Gaudencio Petalcorin vui mừng cho biết rất mong muốn được triển khai những hoạt động nghiên cứu và hợp tác chung giữa hai bên, ông cũng chia sẻ Viện Ứng dụng công nghệ là đơn vị đầu tiên hợp tác tại Việt Nam của MSU–ITT. Với thành phần đoàn đầy đủ, phía Viện MSU–ITT rất kỳ vọng cùng với nhiệm vụ nghị định thư, hai bên có thể sớm triển khai các nội dung hợp tác trong tương lai sắp tới. Đồng thời nhân dịp này, Giáo sư Gaudencio Petalcorin đã trân trọng chính thức mời Lãnh đạo Viện Ứng dụng công nghệ và đoàn đại biểu của Viện sang thăm MSU-IIT và tham dự hội thảo quốc tế: “The 2022 International Conference on Advanced Functional Materials and Nanotechnology” và hội nghị “The 24th SPVM National Physics Conference” được tổ chức tại Philippines vào cuối tháng 10 và tháng 12 năm 2022.
Phát biểu tại buổi họp, Phó Viện trưởng Trần Hùng Thuận rất tin tưởng vào cơ hội hợp tác giữa hai đơn vị và nhấn mạnh hai bên cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ để hoàn thành các nội dung của nhiệm vụ nghị định thư đúng tiến độ và các đầu mối của hai bên sớm trao đổi để triển khai trước một số nội dung hợp tác như hoạt động trao đổi thực tập của sinh viên sau đại học, nghiên cứu viên. Nhận lời mời của Giáo sư Gaudencio Petalcorin, Viện Ứng dụng công nghệ sẽ sắp xếp đoàn ra, tổ chức thăm Viện MSU–ITT vào thời điểm thích hợp.
Dưới đây là một số hình ảnh làm việc giữa hai đoàn:

GS. Gaudencio Petalcorin – Phó Viện trưởng phụ trách nghiên cứu và phát triển Viện công nghệ Iligan–Đại học bang Mindanao (MSU–IIT)– Philippines và TS. Trần Hùng Thuận – Phó Viện trưởng Viện Ứng dụng công nghệ dẫn đầu hai đoàn đại biểu trao đổi các nội dung hợp tác.

Cam kết hợp tác giữa Viện Ứng dụng công nghệ và Viện Công nghệ Iligan–Đại học bang Mindanao (MSU–IIT)– Philippines.

Đón tiếp đoàn đại biểu Viện Công nghệ Iligan–Đại học bang Mindanao (MSU–IIT)– Philippines đến trụ sở Viện Ứng dụng công nghệ tại 25 Lê Thánh Tông, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Đoàn đại biểu Viện Công nghệ Iligan–Đại học bang Mindanao (MSU–IIT)– Philippines đến thăm và làm việc tại cơ sở Viện Ứng dụng công nghệ tại khu CNC Hòa Lạc.

Tổ chức đào tạo, hướng dẫn và thực hành một phần quy trình công nghệ chế tạo linh kiện cảm biến điện hóa cho cán bộ đoàn Philippines theo quy trình trong phòng sạch tiêu chuẩn.

Nguồn: Văn phòng Viện – Ban Phát triển thị trường và Cơ sở hạ tầng.