Viện Ứng dụng công nghệ tổ chức thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ đối với trụ sở tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.

Ngày 13/10/2023, thực hiện kế hoạch số 405/KH-UBND ngày 11/10/2023 của Ủy ban nhân dân huyện Thạch Thất về thực tập phương án cứu nạn, cứu hộ và kế hoạch của Viện Ứng dụng công nghệ về công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) tại cơ sở năm 2023, Viện Ứng dụng công nghệ đã phối hợp với Đội Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an huyện Thạch Thất tổ chức thực tập phương án PCCC&CNCH đối với đội PCCC&CNCH Cơ sở Viện tại Phòng thí nghiệm nghiên cứu chế tạo các linh kiện cảm biến dựa trên công nghệ MEMS/NEMS-Quang điện tử và khu nghiên cứu chế thử sản phẩm công nghệ cao (PTN MEMS/NEMS) Khu Công nghệ cao Hòa Lạc. Đây là công tác định kỳ hàng năm của Viện, nhằm tuyên truyền, phổ biến kiến thức, đối với viên chức, người lao động, đội viên đội PCCC&CNCH cơ sở trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về PCCC, nâng cao hiểu biết về an toàn PCCC, phòng ngừa không để xảy ra cháy nổ và xử lý tốt các tình huống khi có sự cố cháy, nổ xảy ra. Tới dự buổi thực tập phương án PCCC&CNCH có đồng chí Lê Minh Tùng, Phó Chánh Văn phòng, Phó trưởng Ban Chỉ huy và các đồng chí trong Ban Chỉ huy PCCC&CNCH Viện Ứng dụng công nghệ, cùng toàn thể các đồng chí đội viên đội PCCC&CNCH cơ sở của Viện tại PTN MEMS/NEMS. Buổi thực tập phương án PCCC&CNCH nhằm mục đích nâng cao kỹ thuật chữa cháy, công tác phối hợp chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ với lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp, nâng cao năng lực chỉ huy, thành thạo các thao tác chữa cháy và xử lý tình huống cháy đối với lực lượng PCCC&CNCH cơ sở qua đó rút ra những tồn tại, thiếu sót và bài học kinh nghiệm trong công tác PCCC&CNCH của Viện.
Kết thúc buổi thực tập, toàn đội PCCC&CNCH cơ sở Viện đã họp đánh giá và rút kinh nghiệm việc triển khai, qua đó sẵn sàng, chủ động xử lý trong mọi tình huống, nguy cơ xảy ra cháy nổ trong phạm vi của Viện tại PTN MEMS/NEMS, Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.
Một số hình ảnh buổi thực tập phương án PCCC&CNCH:

(Thượng úy Dương Đình Thiệu – cán bộ Đội Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an huyện Thạch Thất hướng dẫn triển khai thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ)

(Đội viên đội PCCC&CNCH cơ sở dùng bình chữa cháy dập tắt đám cháy)

(Đội Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an huyện Thạch Thất triển khai nghiệp vụ chữa cháy)

(Ban Chỉ huy, đội PCCC&CNCH cơ sở chụp ảnh cùng với Đội Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an huyện Thạch Thất sau buổi tập huấn)

Phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ với tình huống giả định:
Vào hồi 10h30 phút ngày 13 tháng 10 năm 2023, viên chức, người lao động đang làm việc thì phát hiện xảy ra cháy tại phòng làm việc tầng 1; chất cháy chủ yếu gỗ, nhựa, giấy và các thiết bị điện…., diện tích đám cháy là 10m2. Chập điện, ngọn lửa bùng phát mạnh cháy lan sang các thiết bị, đồ dùng văn phòng, khói khí độc tỏa ra đậm đặc bao trùm khu vực bị cháy và lan sang các khu vực lân cận. Do ảnh hưởng tầm nhìn bởi khói, tâm lý hoảng loạn, cháy lan nhanh gây bỏng và 02 người bị ngất tại chỗ.
Ngay lập tức Ban Chỉ huy được thiết lập tại phòng Bảo vệ và đội PCCC&CNCH cơ sở có mặt phân công nhiệm vụ cho từng tổ thực hiện các biện pháp chữa cháy và cứu nạn cụ thể:
Tổ 1: Tổ thông tin
– Báo động cháy toàn bộ cơ sở (Chuông, kẻng, loa, miệng hô…), gọi điện thoại báo đến Đội chữa cháy chuyên nghiệp, Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an huyện Thạch Thất qua số điện thoại: 0243 3678.569 và Công ty điện lực Thạch Thất để cắt điện khu vực xảy ra cháy đồng thời cử người thường xuyên giữ liên lạc đảm bảo thông tin thông suốt.
Tổ 2: Bảo vệ, kỹ thuật và điều phối viên
Kiểm tra hệ thống điện đã ngắt chưa, mở cổng ra vào để lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp triển khai nhiệm vụ, dùng loa pin hướng dẫn mọi người thoát hiểm và tập trung tại vị trí an toàn và bảo vệ hiện trường khi đám cháy đã được dập tắt.
Tổ 3: Tổ chữa cháy
Sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ, triển khai lăng vòi, họng nước vách tường, bơm chữa cháy được trang bị tại cơ sở để chặn không cho đám cháy phát triển rộng và hỗ trợ lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp làm mát cho chiến sĩ chữa cháy và các cấu kiện xây dựng, di chuyển tài sản ra nơi an toàn.
Tổ 4: Tổ cứu thương
Chuẩn bị các dụng cụ cứu thương để sơ cấp cứu người bị nạn khi có nhu cầu
Tổ 5: Tổ hậu cần
Bảo đảm công tác hậu cần phục vụ công tác chữa cháy và có biện pháp khắc phục hậu quả khi đám cháy được dập tắt.
Sau khi được phân công, các tổ khẩn trương thực hiện các biện pháp nghiệp vụ được cán bộ Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện Thạch Thất hướng dẫn để xử lý dập tắt đám cháy giả định một cách nhanh chóng và an toàn, đám cháy được kiểm soát hoàn toàn.

Nguồn: Văn phòng Viện