Viện Ứng dụng công nghệ tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ và thực tập phương án chữa cháy năm 2023.

Thực hiện Luật Phòng cháy và chữa cháy đã được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thông qua ngày 29/6/2001; Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy số 40/2013/QH13; Thực hiện kế hoạch định kỳ về công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) của Viện Ứng dụng công nghệ.
Ngày 14-12-2023, Viện Ứng dụng công nghệ phối hợp với Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Thanh Xuân tổ chức lớp tuyên truyền, bổ sung kiến thức, huấn luyện nghiệp vụ và thực tập Phương án PCCC&CNCH đối với đội PCCC&CNCH Cơ sở của Viện tại C6 Thanh Xuân Bắc, đây là công tác định kỳ hàng năm của Viện, nhằm tuyên truyền, phổ biến kiến thức, đối với viên chức, người lao động, đội viên Đội PCCC&CNCH cơ sở trong việc thực hiện các quy định của Pháp luật về PCCC, nâng cao hiểu biết về an toàn PCCC, phòng ngừa không để xảy ra cháy nổ và xử lý tốt các tình huống khi có sự cố cháy nổ xảy ra.
Tới dự buổi tuyên truyền, phổ biến kiến thức và thực tập phương án PCCC&CNCH có đồng chí Trần Hùng Thuận, Phó Viện trưởng, Trưởng Ban Chỉ huy PCCC&CNCH; đồng chí Lê Minh Tùng, Phó chánh Văn phòng Viện, Phó trưởng Ban Chỉ huy PCCC&CNCH Viện Ứng dụng công nghệ, các đồng chí trong Ban Chỉ huy, cùng toàn thể đội viên Đội PCCC&CNCH cơ sở của Viện tại C6 Thanh Xuân Bắc.
Đại diện Công an quận Thanh Xuân có đồng chí Thượng úy Lê Ngọc Huy, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH, đồng chí Thượng úy Bùi Anh Tuấn, Giảng viên, cán bộ tuyên truyền.

Phát biểu khai mạc buổi tập huấn, đồng chí Trần Hùng Thuận chỉ đạo: Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ là một trong những công tác quan trọng nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe con người, bảo vệ tài sản nhà nước và của Viện, góp phần bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội nói chung. Việc huy động sức mạnh của viên chức, người lao động trong công tác PCCC&CNCH là yêu cầu nhiệm vụ cấp thiết đặt ra trong tình hình hiện nay. Mọi hoạt động phòng cháy và chữa cháy trước hết phải được giải quyết và thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” (Chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện, vật tư tại chỗ; hậu cần tại chỗ) do đó hàng năm Viện tổ chức tuyên truyền, bổ sung kiến thức, huấn luyện nghiệp vụ và thực tập Phương án CC&CNCH đối với lực lượng PCCC&CNCH tại chỗ của Viện, nhằm nâng cao hiểu biết về an toàn PCCC, chủ động phòng ngừa không để xảy ra cháy nổ và xử lý tốt các tình huống khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

(Đồng chí Trần Hùng Thuận, Phó Viện trưởng, Trưởng Ban Chỉ huy PCCC&CNCH Viện phát biểu khai mạc)

Theo kế hoạch buổi huấn luyện được chia làm hai Phần:
Phần 1: Tuyên truyền, phổ biến kiến thức PCCC&CNCH: Đồng chí Thượng úy Bùi Anh Tuấn – Giảng viên cập nhật tình hình cháy nổ, một số vụ cháy tiêu biểu trong thời gian vừa qua; phân tích các nguyên nhân cháy, nguy hiểm cháy nổ của một số loại chất cháy thường gặp và có trong cơ sở; những bài học kinh nghiệm và các biện pháp phòng ngừa cháy nổ, cách sử dụng các phương tiện chữa cháy được trang bị tại cơ sở và hướng dẫn các kiến thức cơ bản về PCCC&CNCH …

(Đồng chí Thượng Úy Bùi Anh Tuấn, Giảng viên, cán bộ tuyên tuyền Công an quận Thanh Xuân hướng dẫn phần lý thuyết)

Phần 2: Thực tập phương án PCCC&CNCH:
Ngay sau phần tuyên truyền, phổ biến kiến thức PCCC&CNCH, các đồng chí trong Ban Chỉ huy và các đội viên Đội PCCC&CNCH cơ sở tiến hành thực tập phương án PCCC&CNCH dưới sự hướng dẫn của Thượng úy Bùi Anh Tuấn và Thượng úy Lê Ngọc Huy.
Tình huống giả định vào hồi 16h00 phút ngày X tháng Y năm 2023, viên chức, người lao động tại Viện Ứng dụng Công nghệ đang làm việc thì phát hiện xảy ra cháy tại khu vực tầng 1, chất cháy chủ yếu gỗ, nhựa, giấy và các thiết bị điện…., diện tích đám cháy là 10m2. Ngọn lửa bùng phát mạnh, khói khí độc tỏa ra đậm đặc bao trùm khu vực bị cháy và lan sang các khu vực lân cận. Lúc này tại Viện có khoảng 100 người đang làm việc tại tòa nhà.
Ngay lập tức Ban Chỉ huy được thiết lập tại phòng Bảo vệ và đội PCCC&CNCH cơ sở có mặt phân công nhiệm vụ cho từng nhóm thực hiện các biện pháp chữa cháy và cứu nạn cụ thể:
Nhóm 1: Gồm 02 đồng chí phát chuông báo động, hô hoán mọi người thoát ra khỏi khu vực cháy và gọi số điện thoại 114 báo cháy tới cơ quan phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn.
Nhóm 2: Gồm 04 đồng chí sử dụng các bình chữa cháy tại chỗ tiếp cận, khống chế và dập tắt đám cháy.
Nhóm 3: Gồm 04 đồng chí sử dụng lăngvòi chữa cháy vách tường được trang bị tại cơ sở, phun nước dập tắt đám cháy.
Nhóm 4: gồm 04 đồng chí được phân công đón tổ chức cứu người bị nạn thoát ra khỏi đám cháy.
Nhóm 5: Gồm 05 đồng chí khẩn trương di chuyển cứu tài sản.
Nhóm 6: Gồm 10 đồng chí thực hiện các kỹ năng thoát hiểm di chuyển đến nơi an toàn.
Sau khi được phân công, các nhóm khẩn trương thực hiện các biện pháp nghiệp vụ được hướng dẫn tại buổi tập huấn để xử lý dập tắt đám cháy giả định một cách nhanh chóng và an toàn, đám cháy được kiểm soát hoàn toàn.
Kết thúc buổi tuyên truyền, phổ biến kiến thức và thực tập phương án PCCC&CNCH toàn đội PCCC&CNCH cơ sở Viện đã họp đánh giá và rút kinh nghiệm việc triển khai thực tập phương án PCCC&CNCH, qua đó sẵn sàng, chủ động xử lý trong mọi tình huống, nguy cơ xảy ra cháy nổ trong phạm vi của Viện.
Một số hình ảnh buổi tập huấn, thực tập phương án PCCC&CNCH

(Đồng chí Bùi Anh Tuấn hướng dẫn sử dụng phương tiện chữa cháy sẵn có tại cơ sở)

(Đội viên đội PCCC&CNCH cơ sở dùng bình chữa cháy dập tắt đám cháy)


(Đội viên Đội PCCC&CNCH sử dụng lăng vòi, thực tập thoát nạn và cứu tài sản)

(Đồng chí Bùi Anh Tuấn hướng dẫn cứu nạn)

(Ban Chỉ huy, Đội PCCC&CNCH cơ sở chụp ảnh sau buổi tập huấn)

Nguồn: Văn phòng Viện